0948 829 258 – 0969 171 937

Hotline mua hàng & tư vấn

Cách bố trí loa nghe nhạc đúng nhất

Nếu bạn có một bộ loa bình thường hay cao cấp thì cách bố trí loa nghe nhạc cũng có thể ảnh hưởng rất nhiều tới âm thanh, chất lượng. Nếu biết đặt loa đúng chỗ, thì đôi khi những sự kết hợp ấy lại tạo ra nhiều âm thanh độc đáo và hay ho. Hãy đọc bài viết này của chúng tôi để áp dụng cho mình những típ nhỏ trong cách bố trí loa sao cho hoàn hảo và hiệu quả nhất nhé.

Cách bố trí loa nghe nhạc dựa vào khoảng cách giữa loa và người nghe

Âm thanh từ loa tới tai người nghe cũng cần có khoảng cách phù hợp. Người nghe phải ngồi trên trục chính giữa hai loa và khoảng cách giữa hai loa nhỏ hơn khoảng khách giữa loa và người nghe. Đây gọi là vị trí “đẹp” nhất để ngồi thưởng thức nhạc trong căn phòng của bạn. Nếu làm được điều này, bạn sẽ không còn nghe nhạc với cảm giác âm thanh bị lệch sang một bên loa mà được tập trung.

Ví dụ: Bạn có thể kiểm tra thính giác của mình với các đặt loa đúng chuẩn như sau. Hãy ngồi trên một chiếc ghế có bánh xe, sau đó ngồi di chuyển theo trục dọc của loa. Khi di chuyển, nếu tới một điểm mà bạn cảm thấy nghe âm thanh sướng nhất thì đó là vị trí “đẹp” nhất để ngồi nghe và cảm nhận cả hình ảnh lẫn âm thanh.

Cảm giác bạn xác định được ca sĩ và vị trí của nhạc cụ trong một không gian âm nhạc cũng có liên quan tới khoảng cách đặt hai loa. Nếu khoảng cách của hai loa càng lớn thì sân khấu âm thanh càng mở, nhưng mặt âm thanh lại suy yếu hoặc thậm chí biến mất trong không gian. Ngược lại, nếu chúng quá gần thì sân khấu âm thanh có độ rộng mở hạn chế hơn. Bạn hãy dựa vào vị trí của phòng khách hoặc phòng nhạc để ứng dụng nhé.

Bố trí khoảng cách giữa loa và tường như thế nào?

Điều này cũng gây ảnh hưởng tới sự cân bằng âm thanh chung. Một số loại loa từ khi thiết kế đã cần có sự phản xạ âm thanh của phòng để âm trở nên tự nhiên hơn. Vì vậy, nếu những loại loa này đặt xa tường thì sẽ phô diễn không được tốt và âm thanh rè, không to. Ngoài ra cũng có một vài loại loa cao cấp khi không đặt cách tường tối thiểu 60cm thì sẽ bị nặng và dày âm.

Trước khi thiết kế vị trí đặt loa cho phù hợp, bạn nên đọc tài liệu hướng dẫn sử dụng bởi cách sản xuất âm thanh của mỗi thương hiệu cho loa ngh nhạc cao cấp thường có sự khác biệt. Tiếng bass bị phản hồi từ tường sẽ cộng hưởng lại cùng tần số thấp làm cho nó to và rõ hơn. Đây cũng là một điểm thú vị trong công nghệ sản xuất âm thanh. Và tiếng bass sẽ lớn hơn nếu loa nghe nhạc cao cấp đặt ở góc tường. Nhiều hãng sản xuất còn ghi rõ khoảng cách cần thiết đẻ đặt loa với tường xung quanh nên bạn có thể làm theo.

Độ lớn giữa âm phản xạ cũng do khoảng cách giữa tường bên cạnh và loa. Âm phản xạ lớn khi loa kỹ thuật số càng đặt gần tường. Tuy nhiên, điều này cũng tùy thuộc vào từng dòng kĩ thuật âm thanh của loa cũng như thính giác người dùng.

Một quy tắc cần nhớ nữa đó là nên đặt loa nghe nhạc cao cấp và tường khoảng cách bằng 1/3 chiều dài căn phòng nếu muốn có tiếng bass đẹp. Cũng có những người áp dụng khoảng cách là 1/5 và cũng cho ra kết quả tương tự.

Sóng đứng sẽ giảm khả năng xuất hiện và sự kết hợp âm thanh trong phòng tốt hơn. Khi đặt loa xa tường, âm thanh sẽ có chiều sâu.

Độ cân bằng âm thanh loa bị tác động bởi góc loa

Một điểm ít người để ý đó là nếu bạn di chuyển loa vào hướng người nghe, thì âm thanh nổi và rõ hơn rất nhiều.

Độ tập trung của sân khấu âm thanh, sự cân bằng giữa các âm tần với cảm giác trong không gian…Phần lớn khi đặt loa sẽ hơi nghiêng về hướng người nghe tuy nhiên loa lại phải hướng thẳng về phía trước.

Ví dụ: Nếu muốn xác định vị trí đặt loa nghe hay nhất, đầu tiên, bạn hãy nghe loa vài phút khi đặt thẳng vị trí bạn ngồi, sau đó thì xoay loa một góc khoảng 10 độ về hướng bạn. Bạn cũng có thể điều chỉnh theo các hướng khác cho tới khi thấy vị trí nghe hay và sướng tai nhất. Nhưng bình thường thì xoay loa về phía người nghe sẽ cho âm thanh tốt nhất.

Bố trí đặt loa nghe nhạc cao cấp với độ cao phù hợp

Khi đặt loa lên cao hay xuống dưới thấp thì dải tần âm bị thay đổi theo. Nó khiến cho tiếng treble, tiếng trung và chất lượng âm thanh rõ nét. Khoảng cách với sàn của treble từ 80 tới 120cm sẽ ổn nhất.

Dù có sở hữu một dàn loa cao cấp tới đâu nhưngng khi đặt loa không đúng cách thì cũng không đáng với số tiền bạn bỏ ra. Tùy vào diện tích của căn phòng, tùy vào dòng loa mà của bạn mà có thể áp dụng những lưu ý trên vào việc sắp xếp cho hợp lí.