0948 829 258 – 0969 171 937

Hotline mua hàng & tư vấn

Kinh nghiệm chọn dàn âm thanh, dàn loa chơi tết

Chọn lựa một dàn âm thanh, dàn loa thực sự không phải là một lựa chọn dễ dàng nếu như bạn không sành về các kỹ thuật audio, âm thanh. Hơn hết, vào những ngày tết, việc thưởng thức nhạc xuân, hát karaoke là một thú vui của hầu hết người Việt. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có được những kinh nghiệm bỏ túi sau đây có thể giúp bạn tậu cho mình được một bộ dàn ưng ý để giải trí trong những ngày Tết.

Bạn cần xác định nhu cầu nghe nhạc hay xem phim của mình

Kinh nghiệm đầu tiên khi mua dàn loa đó chính là bạn phải xác định được dàn âm thanh mà bạn chuẩn bị mua dùng để xem phim hay nghe nhạc. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm âm thanh của bạn.

Nếu như nhu cầu của bạn là hát karaoke, nghe nhạc thì chọn một dàn loa âm thanh vòm để xem phim quả là một sự lựa chọn tồi, bởi mỗi hệ thống home theater với các thiết kế amply và loa sẽ phù hợp với một thể loại khác nhau.

Nếu mua để nghe nhạc, thì bạn hay nghe loại nhạc chủ yếu nào bởi mỗi dàn máy nghe nhạc với các thiết kế amply và loa sẽ phù hợp với một thể loại khác nhau.

Lựa chọn không gian bố trí dàn âm thanh trước khi mua

Sau khi xác định được nhu cầu thì bạn phải xem xét việc lựa chọn không gian để đặt dàn âm thanh này. Các dàn âm thanh gia đình hiện nay chỉ được thiết kế cho một phòng nghe dưới 16m2. Với mức công suất của hầu hết các dàn home theater hiện nay sẽ lý tưởng cho các gian phòng có diện tích từ 9-16m2.

Ngoài ra, bạn cần chú ý trong không gian bố trí dàn âm thanh không được có quá nhiều đồ đạc, các vật dụng. Nếu như bạn có một diện tích lớn hơn 16m2 với không gian mở, hãy nghĩ đến những bộ home theater rời gồm loa, receiver và đầu đọc để có chất lượng trình diễn tốt và ổn định hơn.

Chọn công suất phù hợp cho tùy mục đích sử dụng và không gian gia đình

Công suất loa dùng để trong gia đình không phục vụ mục đích kinh doanh thường ở mức từ 750W đến 1200W. Bạn cũng không nên chú trọng đến việc công suất càng cao, nghe càng đã. Công suất cúa hệ thống dưới 1000W phù hợp với các không gian dưới 16m2. Nếu diện tích trên 16m2, bạn nên chọn công suất hệ thống trên 1000W để có thể đáp ứng tốt nhu cầu.

Đối với dàn âm thanh 5.1 hiện nay. Phần lớn chúng đều có thiết kế với 5 loa vệ tinh và 1 loa trầm Subwoofer. Các loa vệ tinh bao gồm 1 loa trung tâm (center), 2 loa trước (front), 2 loa surround.

Lựa chọn dàn âm thanh có đầy đủ các cổng kết nối cơ bản và các dây kết nối

Lưu ý tiếp theo, điều mà hầu như rất bình thường lại là một điều khá quan trọng đó chính là các cổng kết nối như: HDMI, USB, chuẩn MHL và các kết nối không dây khác được các nhà sản xuất tích hợp.

Ngoài ra, không bị vướng quá nhiều dây dẫn, người dùng có thể chọn các bộ dàn sử dụng loa surround và subwoofer không dây. Tuy nhiên, cũng có nhiều chuyên gia cho rằng chất lượng từ các thiết bị kết nối này chưa thể so sánh với loại dùng kết nối dây loa truyền thống.

Xem kỹ thông tin loa mà bạn cần mua để xem các định dạng nhạc được loa hỗ trợ

Nếu như tài chính của bạn không dư giả thì bạn không nên ham hố các hệ thống loa hỗ trợ định dạng phân giải cao, bởi có thể bạn cũng không có nhu cầu dùng đến nó.. Mà bạn cần lưu ý đến các định dạng mà một dàn âm thanh có thể hỗ trợ. Các dàn âm hỗ trợ định dạng hình ảnh Blu-ray và công nghệ 3D là các định dạng bạn nên lựa chọn.

Hãy tới tận nơi, nghe thử trước khi bạn lựa chọn

Để chọn được một dàn âm thanh phù hợp và chất dụng đúng như bạn mong muốn thì việc nghe thử sẽ giúp bạn chọn được một dàn âm thanh đúng gu của mình. Bạn không rành về âm thanh thì nên tập trung vào thể hiện độ trung thực và nhất là âm bass của hệ thống. Bạn nên chọn khi hệ thống loa có âm lượng bas mạnh mẽ, rộng vang; không bị ù khi tang âm lượng và phải dứt khoát khi thể hiện.

Chất liệu màng loa thông dụng hiện nay thường từ hợp chất poly, sợi carbon, màng loa giấy hay sợi thủy tinh sẽ cho các chất âm mượt mà, trong trẻo. Các màng loa kim loại sẽ cho chất âm chói và sắc hơn, đặc biệt ở các dải cao.

Với các loa siêu trầm, bạn nên chọn loa có thiết kế mặt loa hướng xuống phía dưới (down side firing). Loại loa sub này sẽ cho dải bass mạnh và có sức lan toả dù để ở bất kỳ vị trí nào trong phòng nghe.